Lắp đặt Máy bơm chữa cháy như thế nào là đúng cách

Việc lắp đặt máy bơm chữa cháy ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ máy bơm?

Lắp đặt máy bơm chữa cháy không giống như lắp đặt những dòng máy bơm sinh hoạt, vì sao? Các động cơ máy bơm chữa cháy làm việc với công suất lớn, độ rung lắc lớn, áp lực nước lớn. Nếu đặt máy bơm chữa cháy không đúng cách sẽ dễ gây hư hỏng, ảnh hưởng tuổi thọ bơm.

Việc lắp đặt bơm chữa cháy đúng cách không những tăng tuổi thọ bơm, còn giúp bơm làm việc hiệu quả, hạn chế tiếng ồn. Ngoài việc lắp đặt đúng cách, chúng tôi xin được chia sẻ thêm các kiến thức về việc vị trí lắp đặt bơm, các kiến thức về quy định bơm khác.

Lắp đặt máy bơm chữa cháy trên nền đất, nền xi măng

Trước khi đặt bơm chữa cháy, chúng ta lên khảo sát địa hình đặt máy bơm. Nền đặt máy bơm chữa cháy nên là nền cứng, vững chắc, hạn chế nơi ẩm ướt, các vùng đất dẻo, mềm. Đối với các vùng mềm, dẻo, cần lót nền đá, tráng xi măng, giúp cho nền đặt bơm cứng cáp. Khuyên nghị xây dựng bụt đứng cho bơm sẽ đảm bảo hơn cho việc lắp đặt bơm.

Có nên bỏ qua việc làm nền cho máy bơm? Tuyệt đối không, vì khác với máy bơm sinh hoạt, máy bơm chữa cháy cũng như máy bơm công nghiệp có công suất làm việc lớn. Động cơ máy bơm chữa cháy có thể tạo ra vòng quay từ 1500 vòng/phút đến hơn 2500 vòng/phút. Với tốc độ vòng quay của động cơ dẫn động cánh quạt trong bơm sẽ tạo nên độ rung lớn. Với thời gian lâu dài sẽ dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ của máy bơm.

Vị trí lắp đặt máy bơm chữa cháy so với nguồn nước

Với máy bơm chữa cháy (hầu hết là bơm chữa cháy ly tâm) có độ hút sâu không thể quá 10 mét. Trên thực tế, tính đến các hao tổn trên đường ống hút, khả năng hút sâu máy bơm ly tâm chỉ rơi vào tầm 6-8 mét hút sâu với đường ống kín.

Như thế nào nếu đặt máy bơm cao hơn chiều cao hút sâu? Khi máy bơm chạy với công suất lớn, nhưng không thể hút được nước lên sẽ khiên cho động cơ nóng nên nhanh chóng. Ngoài ra việc nóng lên của động cơ, sẽ tạo ra một môi trường chân không bên trong buồng bơm cũng sẽ dễ dẫn đén hư hỏng cánh quạt bơm.

Khuyến nghị thiết kế bể nước chữa cháy nổi, đặt máy bơm với chiều cao ống hút ngang với đáy bể nước, như vậy sẽ giúp cho máy bơm chữa cháy dễ hút nước. Nếu diện tích dành cho bể nước chữa cháy hạn chế, không thể đặt cao, thì việc lắp đặt máy bơm gần cửa miệng bể nước chữa cháy là cần thiết.

Các bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt bơm

Do quá trình làm việc của động cơ máy bơm chữa cháy sẽ tạo ra độ rung lắc nhất định. Bộ phận quan trọng đầu tiên cần được nhắc đến là để chống rung của máy bơm chữa cháy. Đối với các máy bơm chữa cháy có công suất lớn việc lắp đặt đế chống rung là rất cần thiết. Bộ phần này được thiết kế đặc biệt, với các cơ cấu chống rung, giúp tản độ rung, giảm tiếng ồn và lực phản lại gây hư hỏng máy.

Ngoài ra để triệt tiêu độ rung lắc của bơm đến hệ thống máy chữa cháy, trên mỗi đường ra và vào của ống nước đều cần được lắp đặt bộ phận đệm. Bộ phận này có tác dụng triệt tiêu độ rung của máy bơm đến đường ống. Cũng như giúp giảm phản lực của nước tác động ngược lại máy bơm.

Riêng với các dòng máy bơm rời trục, cơ cấu dẫn động từ động cơ đến đầu bơm cần có bộ phận giảm sốc, cơ cấu kết nối phải đảm bảo chắc chắn và có độ chính xác cao. Trong quá trình vận hành, cần thường xuyên kiểm tra độ chắc chắn giữa các mối kết nối của bơm.

Leave a comment