Phòng cháy chữa cháy là gì? Những thiết bị và biện pháp PCCC cơ bản

Bản thân mỗi người, các thành viên trong gia đình, các công ty, doanh nghiệp đều phải trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy. Vậy phòng cháy chữa cháy là gì? Phòng cháy chữa cháy bao gồm những thiết bị nào? Có những biện pháp nào để phòng cháy chữa cháy? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được An Tâm giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Phòng cháy chữa cháy là gì?

Nếu nắm được khái niệm phòng cháy chữa cháy là gì thì mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về công việc của lực lượng phòng cháy chữa cháy, đồng thời tham gia hỗ trợ kịp thời trong các hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Phòng cháy chữa cháy là tổng hợp các biện pháp, giải pháp nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ cháy, nổ, hoả hoạn có thể xảy ra, đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu nạn, cứu hộ, cứu người và tài sản, chữa cháy, chống cháy lan hiệu quả, làm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

2. Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là các thiết bị được thiết kế để dập tắt đám cháy hoặc bảo vệ người dân khỏi vụ hỏa hoạn, cháy nổ. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy có thể được sử dụng bởi các nhân viên cứu hỏa, người dùng chưa được huấn luyện tại hiện trường vụ cháy hoặc được xây dựng trong cơ sở hạ tầng của tòa nhà.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy giúp mỗi cá nhân có thể chủ động và làm chủ tình huống nhằm loại trừ hoặc hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu người và tài sản, chữa cháy lan hiệu quả và làm giảm tối đa các thiệt hại do các vụ hoả hoạn, cháy, nổ gây ra.

Hiện nay, hầu hết người dân đều được phổ cập kiến thức phòng cháy chữa cháy, nâng cao các kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra hoả hoạn, cháy nổ để chủ động bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình.

Dưới đây là danh mục các thiết bị phòng cháy chữa cháy mà bạn cần biết:

Bình chữa cháy: được sử dụng nước, bột hóa chất khô, bọt, carbon dioxide hoặc các chất khác.

Thiết bị chữa cháy: các bộ đồ bên ngoài chống cháy, bộ đồ lót bên trong, găng tay bên trong và bên ngoài, vớ len, giày chống cháy, mũ bảo hiểm, hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị thở…

Hệ thống chữa cháy được lắp đặt: mạng lưới cấp nước chính, vòi và vòi phun nước (tự động hoặc thủ công), hệ thống cắt điện và nhiên liệu khẩn cấp, máy phát điện cầm tay và máy bơm cầm tay…

Thiết bị liên lạc gồm: bộ đàm, radio, chương trình phát sóng, điện thoại cố định, điện thoại hỗ trợ âm thanh, điện thoại di động…

Hệ thống phát hiện và báo cháy gồm: máy dò tia lửa, hệ thống báo cháy tự động cục bộ, bán tự động, tập trung.

Các phụ kiện khác như: xô nước và cát, xẻng, búa, rìu lửa, dao cắt, móc, chăn cứu hỏa và các thiết bị cứu hộ khẩn cấp, đèn khẩn cấp.

3. Biện pháp phòng cháy chữa cháy 

Hiện nay, bản thân mỗi chúng ta, các thành viên trong gia đình cũng đều cần trang bị các kiến thức phòng cháy chữa cháy. Bởi hỏa hoạn với những nguyên nhân tiềm ẩn có thể ở xảy ra ở bất kỳ nơi nào và bất kỳ lúc nào. Nếu mỗi người chúng ta không biết cách xử lý tình huống khi đám cháy xảy ra sẽ gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản

Chính vì vậy, mỗi hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh, các công ty cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy tối thiểu tùy thuộc vào diện tích phòng và những yêu cầu, quy định về phòng cháy chữa cháy. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ giúp chúng ta có thể dập tắt đám cháy khi mới phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả, hạn chế việc đám cháy lan rộng, cháy bùng phát.

Còn đối với các tòa nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng, phòng trung tâm dữ liệu… thì nên lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động bao gồm: hệ thống FM200, hệ thống Nito, hệ thống CO2, hệ thống bọt foam…

Nên mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có không ít các địa điểm mua bán và cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, những địa điểm, cơ sở có nguồn gốc không hàng hóa không rõ ràng, hàng nhái, hàng kém chất lượng không đảm bảo yêu cầu và an toàn xuất hiện ngày càng nhiều.

Leave a comment